Drabble [1]

เธอรักเขา เรื่องนั้นไม่ต้องสงสัยเลย ถ้าเธอไม่รักเขา เธอคงไม่ทนอยู่เช่นนี้หรอก แต่เฮราเป็นเทพีแห่งการสมรส เธอจึงรู้ดีว่าบุรุษทุกคนต่างมองสายสัมพันธ์ระหว่างสามีภรรยาเป็นโซ่ตรวน พวกมันทั้งหลายมองพิธีอันสูงส่งของเธอเป็นการประหารชีวิต เป็นจุดสิ้นสุดของอิสรภาพ การรักผู้หญิงคนเดียวตลอดทั้งชีวิต ในสายตาของผู้ชาย คือการกดขี่ข่มเหง การจมปลักอยู่ในโคลนตมจนวันตาย และซุส? ซุสจะไม่มีวันให้ใครหยุดเขาไว้กับที่ เขาคือสายฟ้า เร็วกว่าเสียง สว่างกว่าแสง ทรงพลังกว่าทุกสรรพสิ่งบนโลกนี้

และเธอรักเขา ซึ่งไม่น่าแปลกใจอะไร ความรักกับเหตุผลไม่เคยใช้ชีวิตร่วมกัน มันง่ายที่จะตกหลุมรักกับซุส สิ่งที่ยากกว่าคือการจงรักภักดีกับเขา มอบใจให้เขาไปตลอดต่อให้เจ้าจะได้เห็นอีกด้านหนึ่งของเขาก็ตาม ด้านที่ไม่รูปงามเท่าในภาพวาดสีน้ำมัน ด้านที่ไม่คู่ควรกับตำแหน่งราชาแห่งโอลิมปัส หรือ– ถ้าหากมองอีกมุมหนึ่งแล้ว– ด้านที่ทำให้เขาคู่ควรที่สุดกับตำแหน่งนั้นยิ่งกว่าเทพองค์ไหนบนยอดเขานี้

และเธอรู้ หญิงสาว ชายหนุ่ม ทั้งมนุษย์และเทพทั้งหลายต่างก็ตกหลุมรักซุส ตกหลุมรักอำนาจและเกียรติยศที่แผ่กระจายออกมาจากร่างของเขา หลงใหลไปกับพลังอันแสนยิ่งใหญ่เกรียงไกรของเทพเจ้าสายฟ้า และเธอโกรธ เธอเคียดแค้น อิจฉาริษยาทุกครั้งไปที่ได้เห็นคนอื่นหลงเสน่ห์สามีของเธอ เพราะพวกมันไม่รู้ ดวงตาของพวกมันมืดบอดไปด้วยความรัก พวกมันไม่รู้ว่าการรักซุส รักเขาจริง ๆ จากใจ เป็นเช่นไร

และพวกมันต้องตาย ทุกข์ทรมานไปตลอดชีวิตเฉกเช่นเดียวกับเธอ เพราะพวกมันเห็นแค่รอยยิ้มพิมพ์ใจและใบหน้าหล่อเหลา พวกมันไม่รู้ว่าโชคชะตาอันโหดร้ายที่เฮราสาปส่งให้แก่พวกมัน ไม่ต่างอะไรไปกับการดำรงตำแหน่งภรรยาของพระบิดาแห่งเทพเจ้าตลอดชีวิต พวกมันไม่รู้ พวกมันไม่เข้าใจ และพวกมันสมควรตาย เพราะถ้าหากเจ้าอยากจะกุมมือซุสและจุมพิตเขา นั่นแปลว่าชีวิตของเจ้าได้จบลงไปแล้วเรียบร้อย

ไม่มีมนุษย์คนไหน เทพองค์ใด จะคู่ควรกับซุสไปมากกว่าเธอ มีแค่เธอเท่านั้นที่จะรับมือกับเขาได้ ถ้าหากใครสักคนจะต้องถูกลิขิตให้ใช้ชั่วนิรันดร์กับเทพองค์นี้ มันก็ต้องเป็นเธอ เขาจะทำร้ายคนอื่น เขาจะไม่ทำร้ายเธอ เพราะมันเป็นไปไม่ได้ที่จะทำร้ายคนที่สมยอม และเธอสมยอม เธอถวายตัวให้เขาเป็นเครื่องสังเวย

ซุสจะเบื่อเธอเข้าสักวัน นั่นไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ เขาจะไปหาหญิงสาวที่บริสุทธิ์ผุดผ่องและไม่เคยถูกสัมผัส หรือเด็กหนุ่มที่ใสซื่อเกินกว่าจะเอาชีวิตรอดบนโลกนี้ จากนั้น เฮราก็จะฉีกพวกมันเป็นทิ้ง ๆ

เขาจะร่วมรักกับเธอ เล็บของเธอ จิกลงบนแผ่นหลังกว้าง ริมฝีปากของเธอ ครางชื่อเขาเหมือนสวดมนต์

“ข้าจะไม่เปลี่ยนตนเอง” เขาบอกกับเธอ  มันเกือบจะฟังดูเหมือนคำสารภาพบาป ถ้าไม่ติดว่าสีหน้าของเขายังคงเป็นเช่นเดิม ภาคภูมิ มาดมั่น จ้องมองไปยังเส้นขอบฟ้าด้วยแววตาแน่วแน่ แค่มองเขา เฮราก็รู้สึกขนลุกสั่นเทิ้มไปทั่วร่าง “ทั้งเขาโอลิมปัส– ทั้งโลก– ถูกลิขิตไว้เพื่อข้า ตั้งแต่ที่ข้าสังหารท่านบิดาโครนอส ได้รับสายฟ้าจากเหล่าไซคล็อปส์ ปลดปล่อยพี่น้องข้า.. เจ้าจะคาดหวังให้ข้าเป็นอย่างอื่นไปได้อย่างไร?”

เธอไม่เคยคาดหวังให้เขาเป็นอย่างอื่นนอกจาก.. ซุส มันโง่เขลาที่จะหวังอย่างอื่นในเมื่อเธอเป็นภรรยาของชายที่ทั้งสรวงสวรรค์ลุ่มหลง เธอแค่ต้องการให้เขามีตาไว้ให้เธอคนเดียว มันมากเกินไปหรือ? ที่จะขอความจงรักภักดีของเขาเพื่อแลกกับของเธอ ความไว้ใจ? บางทีเธอควรเลิกหวังทุกสิ่งอย่าง

“แต่ถ้าข้าจะเปลี่ยนตนเองเพื่อใคร สมมติว่าข้าทำได้” เฮราพยายามที่จะไม่หัวเราะ ซุสเป็นเทพที่เก่งกาจ เขาสามารถทำได้ทุกอย่างหากเขาเลือกที่จะทำ “ข้าจะเปลี่ยนตนเองเพื่อเจ้า”

และนั่นควรจะมากพอ ใช่ไหม? คำสัญญาอันว่างเปล่าของความเป็นไปได้ในอีกโลกหนึ่ง?

แต่มันไม่พอ

น่าเสียดาย จริง ๆ นะ

แต่มันไม่พอ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s