[Drabble] The Conductor

วาทยกรฟังเพลงอยู่ในห้องพักเช่นเดียวกับทุกครั้ง แต่แทนที่จะนั่งจิบวอดก้าฟังแผ่นเสียงบนเก้าอี้หนังเหมือนที่เขาทำบ่อย ๆ  วันนี้เขากลับยืนอยู่ริมหน้าต่าง สวมหูฟังขนาดใหญ่กว่าศีรษะเทอะทะจนน่าขัน ขยับตัวไปมาตามจังหวะเพลง (คุณคงไม่เรียกมันว่าการเต้น ไม่มีศิลปะอะไรในท่วงท่าของเขา วาทยกรแค่เคาะฝีเท้าเยอะ ๆ และส่ายสะโพกมาก ๆ ก็เท่านั้น) เขาเปิดเสียงดังมาก คุณได้ยินเพลงเล็ดลอดออกมาจากหูฟังชัดเจน แค่จังหวะ ไม่มีเนื้อร้อง เสียงสังเคราะห์และเครื่องดนตรีไฟฟ้า ทำนองจากหลายต่อหลายเพลงนำมาอัดเข้าด้วยกัน คุณได้ยินเสียงเพอร์คัชชันหยุด แค่ชั่วขณะ ก่อนจะกลับมาอีกครั้งด้วยเสียงเบสอันหนักหน่วง

นั่นคงจะมีความหมายอะไรสักอย่าง ชื่อเรียกเฉพาะตัว คุณไม่เคยถนัดด้านดนตรี– ไม่เท่าเขา และดูท่าทางแล้ว เขากำลังเพลิดเพลินเกินกว่าจะหยุดอธิบายให้คุณฟัง เขารู้ว่าคุณยืนมองเขาอยู่ รู้ว่าคุณกำลังรออยู่หน้าประตูห้อง ต่อให้หูฟังจะเปิดเสียงดังจนระเบิดลงก็คงไม่ได้ยิน แต่เขาเห็นแสงจากนอกโถงทางเดินที่เล็ดรอดเข้ามาในห้องพัก เห็นมันดับไปเมื่อคุณปิดประตูตามหลัง เห็นเงาของคุณสะท้อนลงบนพื้น ทั้งสูงทั้งยาวกว่าขนาดตัวจริงของคุณหลายเท่า ยิ่งใหญ่เกรียงไกรยิ่งกว่าที่คุณรู้สึกมากโข– และเขาก็ตัดสินใจให้คุณยืนรอ

อย่างน้อย วาทยกรก็ไม่ปล่อยให้คุณรอนาน ทันทีที่เพลงจบลง เขาก็ลดหูฟังลงจากศีรษะ คล้องคอตนเองเอาไว้ เขาหันมามองหน้าคุณแล้วยิ้มยิงฟัน ทุกซี่เรียงตัวกันเป็นระเบียบและมองด้วยตาเปล่าก็รู้ว่าคมกริบ (คุณสงสัยว่ามันเป็นฟันของเขารึเปล่า) เขาไม่เป็นฝ่ายทักทายก่อน รอให้คุณเป็นฝ่ายพูด

ไม่อยากจะเริ่มด้วยคำพูดงี่เง่าอย่าง วันนี้อากาศดีนะ คุณโพล่งสิ่งที่กำลังคิดอยู่ออกไปแทน

“นึกว่าคุณชอบดนตรีคลาสสิกเสียอีก” คิดว่าทำไมล่ะเขาถึงได้ชื่อว่า วาทยกร

“ฉันเอนเอียงไปทางดนตรีคลาสสิกเสมอ” วายทกรแก้คำพูดของคุณใหม่ ถอดหูฟังและเครื่องเล่นเสียงวางไว้บนโต๊ะข้าง ๆ หันหลังเดินไปเปิดตู้เครื่องดื่มจากอีกมุมหนึ่งของห้อง “แต่ฉันก็ยังมีจุดอ่อนให้กับแนวดนตรีใหม่ ๆ มันช่าง.. เข้าถึงง่าย เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง อย่างเช่นแร็ป เธอรู้รึเปล่าว่าชื่อของแนวเป็นตัวย่อ?”

คุณยักไหล่ วาทยกรไม่ได้อยากรู้จริง ๆ หรอกว่าคุณสนใจในสิ่งที่เขาพูดรึเปล่า ต่อให้คุณตอบว่ารู้ เขาก็คงเล่าต่ออยู่ดี ให้เขาได้ใจไปต่อน่ะดีแล้ว อีกอย่าง เขากำลังอารมณ์ดีอยู่ คุณไม่อยากทำให้เขาไม่พอใจ

(มันมักจะจบไม่สวยทุกครั้ง)

“จังหวะและบทกลอน” เขารินเครื่องดื่มจากขวดแก้วที่ถูกเจียระไนเสียสวยหรู ของเหลวแค่สองชนิดเท่านั้นที่คู่ควรจะได้บรรจุอยู่ข้างใน ไม่น้ำหอมก็สุรา ในกรณีนี้เป็นอย่างหลัง คุณคงเดาว่ามันคือวอดก้า เขาชอบดื่มวอดก้า แต่ของเหลวสีน้ำตาลมันจะเป็นอะไรก็ได้ทั้งนั้น “ฉันเกลียดเสมอเวลาเพื่อนร่วมงานของฉันเชิดจมูกใส่ดนตรีสมัยนี้ เทียบมันกับความสมบูรณ์แบบในอดีต.. มันไม่เคยสมบูรณ์แบบ ไม่แม้แต่จะเฉียด”

วาทยกรสูดหายใจลึก ยื่นแก้วเหล้าให้คุณ พยักเพยิดไปทางเก้าอี้หนัง “นั่งลงก่อนสิ”

คุณทำตาม.. คำสั่ง สองมือประคองแก้วเหล้าเอาไว้ในมือ มันหนาเตอะ หนักกว่าที่คุณคาด และบรรจุเหล้าได้เยอะผิดกับขนาด ในแก้วไม่มีน้ำแข็ง แค่สุราอุณหภูมิห้อง มันเกือบจะรู้สึกอุ่นบนฝ่ามือของคุณ

เขานั่งลงบนเก้าอี้ตรงกันข้ามกับคุณ โน้มตัวเข้ามาใกล้คุณเล็กน้อยจนเข่าของคุณสองคนสัมผัสกัน แต่เขาไม่พูดถึงมัน แค่ยกสองแขนท้าวคางไว้บนตัก นิ้วมือประสานเข้าหากัน “ดื่มสิ”

คุณไม่มีทางเลือกมากมายเท่าไหร่นัก

“อย่างไรก็ตาม อย่างที่ฉันพูดถึง แนวดนตรีสมัยใหม่มันเข้าถึงง่าย..”

เขาเริ่มพูดพล่ามอีกแล้ว ดวงตาของเขามองมาที่คุณ สีน้ำตาลเฉดสวยหรูเหมือนสุราในแก้วหรู แต่ เช่นเดียวกับแก้วที่คุณกำลังดื่มอยู่ ดวงตาของเขาไม่สะท้อนอะไรไปมากกว่าใบหน้าของคุณ เลือนลางและพร่ามัว วาทยกรพูดถึงดนตรีด้วยเสียงและสีหน้าเต็มเปี่ยมไปด้วยความหลงใหล คุณอดไม่ได้ที่จะรู้สึกอึดอัด คุณคงไม่เรียกมันว่าความอิจฉา คุณมีคู่แข่งมากมาย มันไม่เคยเป็นปัญหาสำหรับคุณ

“โอ้ แต่เธอไม่ต้องห่วง” ว่าประไร วาทยกรเชื่อเรียบร้อยแล้วว่าคุณอิจฉา คุณไม่แน่ใจนักว่ามันเป็นเพราะความหลงตัวเอง หรือเขาคิดว่าตนเองรู้ดีไปเสียทุกอย่าง อาจจะทั้งสอง “เธอคือผลงานชิ้นเอกของฉัน”

เขาโกหก คุณดูออก เขาไม่เคยเป็นคนโกหกเก่ง เขาไม่เคยได้ฝึก ไม่เคยมีเหตุผลที่จะต้องโกหก

แต่เขาก็ยังพยายามอยู่ดี เพื่อคุณ ครั้งสองครั้ง

“เร็วเข้า คนเก่ง” เขาเกือบจะฟังดูอ่อนโยน “เธอทำได้”

คุณยกแก้วขึ้นจรดริมฝีปาก  แน่นอนว่าคุณทำได้ คุณแค่ไม่อยากทำ

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s